Nokia chỉ đích danh Android là kẻ thù lớn nhất

Nokia tuyên bố “binh đoàn” smartphone Android mới là mục tiêu cạnh tranh chính của họ mặc dù những dữ liệu mới công bố cho thấy Apple đã vượt qua Nokia để trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới về doanh số bán hàng trong quý 1/2011.

 

Những dữ liệu mới đây đã cho thấy những thách thức mà hãng sản xuất điện thoại Phần Lan đang phải đối mặt sau khi Nokia kí kết bản thỏa thuận cuối cùng với Microsoft trong tuần qua để thâm nhập hiệu quả hơn vào thị trường smartphone.

 

Tuy nhiên, ông Stephen Elop, Giám đốc điều hành Nokia khẳng định mặc dù mối quan hệ mật thiết với Microsoft sẽ giúp Nokia có thể đáp trả mạnh mẽ hơn trước điện thoại iPhone nhưng đối thủ chính của họ lại là những nhà sản xuất điện thoại đang tin dùng hệ điều hành Android của Google như Samsung, HTC và Motorola.

 

“Chúng tôi biết rõ rằng mục tiêu cạnh tranh số 1 của chúng tôi là Android”, ông Steven Elop phát biểu với tờ Financial Times.

 

Điện thoại Android được dự đoán sẽ tăng từ 23% thị phần thị trường smartphone hồi năm ngoái lên mức 39% trong năm nay và nửa đầu năm 2012, theo số liệu của hãng nghiên cứu Gartner.

 

Ngược lại, thị phần của Nokia được dự báo giảm xuống dưới mức 20% trong năm nay khi hãng bước vào quá trình chuyển dịch đầy rủi ro từ hệ điều hành Symbian già cỗi của mình sang sử dụng nền tảng Windows Phone của Microsoft. Nokia và Microsoft hy vọng rằng bằng việc bắt tay hợp tác với nhau, họ sẽ cạnh tranh hiệu quả hơn với Android và Apple thay vì hoạt động riêng rẽ như hiện nay.

 

android - Nokia chỉ đích danh Android là kẻ thù lớn nhất

Nokia tỏ ra ái ngại với các điện thoại Android.

 

Khi bản thỏa thuận hợp tác giữa Nokia và Microsoft được công bố hồi tháng 2, một số nhà phê bình cho rằng Microsoft đã đạt được một thắng lợi đáng ghi nhận, đó là gây dựng một kênh phân phối lớn cho hệ điều hành Windows Phone. Theo đó, Nokia sẽ trả các khoản tiền “hoa hồng” cho hệ điều hành này.

 

Tuy nhiên, ông Elop khẳng định bản thỏa thuận này cũng mang lại cho Nokia những khoản đầu tư tài chính hấp dẫn. Theo đó, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho đối tác mới của hãng để đưa Windows Phone vào hoạt động trên smartphone của Nokia.

 

Bên cạnh những khoản doanh thu được dự kiến từ bản thỏa thuân này, Nokia cũng đặt mục tiêu tiết kiệm được 1,4 tỷ USD/năm từ năm 2013 bằng cách cắt giảm chi phí phát triển hệ điều hành riêng của mình. Nokia cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với các tổ chức công đoàn vào tuần tới về việc tái cơ cấu theo kế hoạch.

 

Ông Elop nhấn mạnh quyền sở hữu tài sản trí tuệ là một tài sản quan trọng trong những nỗ lực giành lại vị thế thống trị của hãng. Ông tuyên bố sẽ sử dụng danh mục đầu tư bằng sáng chể rộng lớn của hãng được hiệu quả hơn. Vị giám đốc điều hành này từ chối đưa ra lời bình luận về việc liệu Nokia có bị cuốn vào một cuộc tranh chấp với Google giống như cuộc chiến pháp lý dài hơi của hãng với Apple về vấn đề vi phạm bản quyền hay không. Tuy nhiên, ông Elop cho biết Microsoft đã đệ đơn kiện liên quan đến việc sử dụng phần mềm của Motorola trên các điện thoại Android của hãng.

 

Các nhà phân tích cho rằng Nokia và Microsoft có thể kiếm được những khoản tiền khổng lồ từ các nhà sản xuất điện thoại Android bằng cách tính phí sử dụng cho những công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của họ.

 

Nokia đã lấy lại tinh thần các nhà đầu tư của hãng khi công bố bản báo cáo lợi nhuận quý 1/2011 với sự sụt giảm thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, sự lạc quan này có thể không kéo dài lâu trước cảnh báo về sự suy yếu lợi nhuận mạnh mẽ hơn trong các quý tiếp theo vì môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt và sự gián đoạn chuỗi cung ứng linh kiện do thảm họa động đất ở Nhật Bản.

 

Ông Elop cho biết Nokia đã tìm kiếm các nguồn cung cấp linh kiện thay thế tại các quốc gia khác như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc  nhưng nhấn mạnh rằng hãng sẽ không từ bỏ Nhật Bản.

 

Theo: tinmoi

Bài viết mới

Muốn xin visa Nhật Bản thành công cần phải làm gì?

Để xin được visa Nhật Bản cần chuẩn ị đầy đủ hồ sơ

Xin visa Nhật Bản đang là vấn đề được nhiều du khách quan tâm, nhất là những ai đang muốn […]

Review Top 12+ Truyện Quân Sự hay và mới nhất năm 2022 

Anh hùng trời Nam - Truyện quân sự hay

Truyện quân sự là truyện xây dựng bối cảnh quân đội, với các tình tiết liên quan đến trận chiến đấu […]

Top truyện xuyên không đã hoàn hay nhất mọi thời đại

Độc y vương phi

Top truyện xuyên không hay nhất chắc chắn sẽ không thể bỏ qua với những fan của truyện xuyên không. […]

TOP TRUYỆN KIẾM HIỆP HAY NHẤT

Cực phẩm gia đình

Top truyện kiếm hiệp hay nhất hiện nay sau đây sẽ đập tan khái niệm kiếm hiệp là đánh đấm khô […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất mà bạn nhất định phải đọc trong đời

Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất được cập nhập sớm nhất trong tháng này. Khi nhắc đến ngôn tình […]