Đình Vạn Thủy Tú Phan Thiết – điểm đến mang dấu ấn lịch sử

Phan Thiết – Mũi Né không chỉ là một địa danh nổi tiếng về du lịch biển. Mũi Né còn có những di tích gắn liền với lịch sử, với những tín ngưỡng văn hóa của những ngư dân tại nơi đây. Đình Vạn Thủy Tú – một ngôi đình tại Phan Thiết đã trải qua hơn 100 năm tồn tại. Ngôi đình đã ghi nhớ bao nhiêu ký ức, sự kiện lịch sử về ngôi làng Vạn Thủy Tú

Lược sử về Đình Vạn Thủy Tú

Đình Vạn Thủy Tú được dựng vào năm 1762 tức năm Nhâm Ngọ. Đình là nơi thờ thần Nam Hải – Cá Voi. Địa chỉ ngôi đình thuộc đường Ngư Ông, Tp. Phan Thiết.

Theo tín ngưỡng của ngư dân miền biển tại đây thì nơi cúng thần biển (còn gọi là vạn) được xây sát bờ biển của các làng chài. Vạn thuộc làng Thủy Tú thờ cá voi (người xưa gọi là cá ông) với chính điện quay về hướng biển Đông.

 Đình Vạn Thủy Tú

Đình Vạn Thủy Tú

Giới thiệu đôi nét Đình Vạn Thủy Tú

Đình Vạn Thủy Tú đến nay vẫn còn lưu trữ, giữ được nguyên vẹn khá nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm. Những di sản này đều có liên quan đến nghề đi biển. Những nội dung, câu chuyện đều được thể hiện ở những bức hoành phi, câu đối, tượng thờ,…trong đình

Những di tích cổ mà đình còn lưu trữ là số lượng lớn những sắc phong từ các vị vua triều đình nhà Nguyễn. Nhiều nhất là 10 sắc thần cho đình từ vua Thiệu Trị. Đặc biệt hơn là Đình Vạn Thủy Tú có lưu trữ một bộ xương cá Ông (cá Voi) khá lớn để thờ cúng.

Từ bộ khung xương cá Ông cho thấy đây là một loài cá voi lưng xám, lớn nhất Việt Nam. Bộ xương đã có niên đại hơn 100 năm tuổi và được những người quản lý ở đình chăm sóc khá tốt. Tính đến thời điểm này thì bộ xương gần như không mất một phần xương nào.

Đình cũng nằm trong khu du lịch Phan Thiết nổi bật. Nên khá nhiều du khách trong vào ngoài nước tò mò về sự tích, lịch sử của đình. Và những vị khách đều cảm thấy ngạc nhiên khi được nhìn thấy bộ xương cá Ông.

Bộ xương cá Ông trong Đình Vạn Thủy Tú

Bộ xương cá Ông trong Đình Vạn Thủy Tú

Đình Vạn Thủy Tú một di tích lịch sử

Với những di tích lịch sử mà những người quản lý đình còn lưu giữ lại được. Năm 1996 Đình Vạn Thủy Tú đã được đưa vào danh sách di tích lịch sử cấp quốc gia.

Một di tích lịch sử khác chính là nét văn hóa tín ngưỡng tại đây. Trong khuôn viên của đình có một nơi được gọi là để an tang cá Ông. Mỗi khi cá Ông dạt vào bờ từ biển, người thấy Ông đầu tiên sẽ là người tiến hành an táng cá Ông tại khuôn viên của Đình Vạn Thủy Tú.

Những địa điểm tham quan khác tại Phan Thiết

Phan Thiết – Mũi Né không chỉ có mỗi Đình Vạn Thủy Tú mà còn nhiều cảnh đẹp, những di tích lịch sử khác nữa như Mũi Kê Gà, Bàu Trắng, Suối Tiên,… Đi tour Phan Thiết Mũi Né 30/4 là dịp thuận tiện nhất trong năm, vừa là dịp vào ngày nghỉ lễ của cả nước, vừa là thời điểm biển Phan Thiết đẹp nhất.

Tại thời điểm 30/4 là vào mùa du lịch nhưng cũng có khá nhiều những công ty du lịch giá rẻ đưa ra những tour khám phá Phan Thiết với giá thành hợp lý và lịch trình đầy hấp dẫn cho bạn.

Nhớ rằng, đã đến Phan Thiết nhất định phải bạn phải ghé thăm Đình Vạn Thủy Tú nhé.

Bài viết mới

Top 3 truyện ngắn tình yêu hay nhất

Xuyên không nhận được biết bao khổ đau ở thời cổ đại.

Thể loại tình yêu trên cộng đồng hiện nay là vô cùng phổ biến. Giới trẻ muốn một cốt truyện […]

Top 3 truyện đam mỹ đáng đọc nhất tháng 4/2018

Đam mỹ có lẽ không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện nay, và hủ nữ thì đang gia […]

Khám phá suối Đá Bàn Phú Quốc khi đi du lịch

Tắm mát suối Đá Bàn

Suối Đá Bàn Phú Quốc là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc. Giữa những di […]

Truyện Thanh Liên Phượng Dẫn – Xuyên không, kịch tính

truyen-thanh-lien-phuong-dan

Truyện Thanh Liên Phượng Dẫn nói về thanh liên tiên tử tên Phượng Dẫn. Nàng tuy chân thân là một […]

Khám phá khu du lịch sinh thái Đa Mê ở Đà Lạt

Khu du lịch sinh thái Đa Mê

Khu du lịch sinh thái Đa Mê sở hữu diện tích lên đến 30 hecta cùng nhiều cảnh vật thiên […]