Bàu sen – vùng trời bình yên ở Vũng Tàu            

Từ thị xã Bà Rịa mất chừng 30 phút chạy xe về phía Bắc theo tỉnh lộ 2 chúng tôi đặt chân đến ku rừng Bàu Sen thuộc ấp Xà Bang, xã Ngãi Giao, huyện Châu Đức. Những tưởng, Bàu Sen chỉ là một vùng đất sình lầy quanh năm ngập nước thế nhưng điểm du lịch Vũng Tàu này đã khiến chung tôi bất ngờ với rất nhiều điều thú vị.

Bàu sen

Bàu sen

Toàn bộ khu vực Bàu Sen có diện tích chừng 120 ha, với độ sâu hơn 3,5 mét, nơi đây như một thế giới khác lạ, bình yên và trong lành. Chúng tôi chọn một chiếc thuyền rồi theo người hướng dẫn xuyên qua các đầm lầy, càng đi càng thấy Bàu Sen là một vùng đất còn rất hoang sơ với nhiều bụi rậm, nhiều loại cây dây leo cùng nhiều loại gỗ quý như sao, dâu nước… Khu đầm lấy bao quanh lấy khu rừng cũng là nơi có rất nhiều thủy sản sinh sống. Chúng tôi mỗi người đã chuẩn bị sẵn một cái câu cùng mồi bắt đầu săn cá. So với các tour Vũng Tàu tập trung nghỉ biển, thì có thể nói Bàu Sen là hành trình khám phá khác biệt, nơi lý tưởng cho những ai yêu thích thú vui tao nhã như câu cá. Có rất nhiều loại cá nước ngọt như cá lóc, cá trê, cá rô… cùng nhiều tôm, cua, ốc, lươn ở vùng nước này. Chỉ sau vài giờ vừa ngắm cảnh, khám phá vừa săn cá chúng tôi đã có đủ thủy sản cho một bữa tiệc trưa. Trên hành trình khám phá chúng tôi còn ghé qua suối Tần Bó, con suối này bắt nguồn từ Cẩm Mỹ, chảy ngang qua khu rừng và trở thành nơi cung cấp nước ngọt cho vùng Bàu Sen.

Khu du lịch Bàu Sen bắt đầu được xây dựng từ cuối năm 1981, và đến hiện tại nơi đây một phần ở phía Nam đã trở thành một khu nghỉ dưỡng khá giá trị. Buổi trưa hôm đó, sau hành trình khám phá vùng nước Bàu Sen chúng tôi chọn cho mình một nhà nghỉ nằm giữa những vườn hoa cây cảnh được cắt tỉa tỉ mỉ, ở đó có nhà hàng thủy tạ, có hồ sen và được bao quanh bởi những vạt rừng cao su xanh ngát. Trưa hôm đó, chiến lợi phẩm sau buổi săn cá của chúng tôi được nhà hàng chế biến thành những món ngon mang đậm phong cách ẩm thực Bà Rịa Vũng Tàu, thật ngon miệng, ai cũng thưởng thức trong tâm trạng hồ hởi thích thú.

Đến điểm tham quan Vũng Tàu bình yên như Bàu Sen ít ai biết được rằng nơi đây, trong thời kỳ kháng chiến là một vị trí trọng yếu của khu vực miền Đông Nam Bộ. Bàu Sen góp phần rất lớn trong chiến thắng Bình Giã oai hùng. Hiện tại, rừng Bàu Sen chỉ còn chừng 70 ha, với khu đầm lầy chừng 42 ha, thế nhưng nơi đây vẫn mang hình dáng của một khu căn cứ kháng chiến cũ.

Bàu Sen không hẳn là một điểm tham quan Vũng Tàu với quá nhiều điều nổi bật, kể cả hình thức du ngoạn, nghỉ dưỡng ở nơi đây cũng có ở nhiều vùng đất khác. Thế nhưng, với riêng tôi trong hành trình về đây luôn cảm nhận được sự ấm áp đến từ vùng đất này. Nó đến từ cảnh vật hoang sơ, đến từ không khí trong lành, đến từ cả những người dân quanh đó thật thân thiện. Bàu Sen cho tôi cảm giác như nhà, như một chốn tuyệt vời để an cư, đến mà chẳng muốn rời đi.

Bài viết mới

Chia sẻ những điểm cần đến khi du lịch Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc, nơi bất cứ ai cũng nên đến 1 lần trong đời. Nhưng bạn có biết những […]

Các địa điểm hấp dẫn ở Phú Quốc

Bãi Trường Phú Quốc

Phú Quốc là một hòn đảo xinh đẹp nằm sâu trong vịnh Thái Lan, thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên […]

Đình Vạn Thủy Tú Phan Thiết – điểm đến mang dấu ấn lịch sử

Đình Vạn Thủy Tú

Phan Thiết – Mũi Né không chỉ là một địa danh nổi tiếng về du lịch biển. Mũi Né còn […]

Chợ đêm Dinh Cậu – Địa điểm nên đến ở Phú Quốc

Chợ đêm Dinh Cậu

Cty du lịch giá rẻ xin được giới thiệu đến các bạn chợ đêm Dinh Cậu, một trong những địa […]

Về Vũng Tàu thăm Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Vẻ đẹp của Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

  Tọa lạc dưới chân núi Kỳ Vân quanh năm mây phủ, Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên là điểm […]